Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023?

Nhiều tín hiệu tích cực đang và sẽ đến vào nửa cuối năm 2023

6 tháng đầu năm 2023 chứng kiến thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn do vướng mắc nguồn vốn, lạm phát và lãi suất cao. Tuy nhiên, kịch bản thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023 hứa hẹn xuất hiện nhiều điểm sáng khi chính sách gỡ vướng cho bất động sản được triển khai và phát huy hiệu quả.

Xem thêm: Top 5 dự án biệt thự Hạ Long cao cấp và đáng sống nhất

Nguồn tiền quay trở lại thị trường bất động sản?

Kể từ đầu tháng 3, Chính phủ đã có liên tiếp những động thái nhằm tháo gỡ vướng mắc giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững. Từ đó, bất động sản bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực từ những nhà đầu tư cá nhân. Xét về kịch bản thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định sẽ có những khởi sắc mới một khi những văn bản pháp luật có hiệu lực, đồng thời đưa nhiều dự án đang “ngủ đông” tới với giới đầu tư đem lại một nguồn cung mới. Nếu Chính phủ can thiệp quyết liệt, giải quyết những vấn đề trọng yếu cùng lãi suất được điều chỉnh hợp lý, dòng tiền sẽ quay trở lại với thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023.

Nhiều tín hiệu tích cực đang và sẽ đến vào nửa cuối năm 2023
Nhiều tín hiệu tích cực đang và sẽ đến vào nửa cuối năm 2023

Theo ông Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Bất động sản Dat Xanh Services, đa số khoản tiết kiệm của người dân nằm tại ngân hàng với tình hình thị trường khó khăn. Cùng với đó là lãi suất tiền gửi ở mức cao thu hút người dân lựa chọn kênh tiết kiệm. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm 2023 sẽ là “bước ngoặt” khi hàng trăm nghìn tỷ đồng gửi tại ngân hàng đáo hạn, cũng là thời điểm quyết định liệu dòng tiền có quay trở lại với thị trường bất động sản hay không. Theo ông Khôi, nếu kịch bản thị trường bất động sản vẫn khó khăn xảy ra, niềm tin của các nhà đầu tư chưa được hồi phục, thì dòng tiền sẽ tiếp tục ở lại ngân hàng chấp nhận mức lãi suất thấp hơn. Kịch bản thứ hai nếu lãi suất huy động giảm xuống ở mức 6-7% vào cuối năm, nguồn tiền sẽ quay trở lại với thị trường bất động sản.

Lối đi nào cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng?

Thị trường bất động sản và thị trường du lịch đang trên đà hồi phục tại Việt Nam với các lợi thế nổi bật như phong cảnh thiên nhiên ban tặng, bề dày văn hoá và nền ẩm thực lâu đời. Với Nghị định gần đây về việc cấp giấy chứng nhận sở hữu có thời gian cho những công trình trên đất thương mại, dịch vụ đã tạo nên bước đà cho sự trở lại của loại hình nghỉ dưỡng tại Việt Nam, hứa hẹn sự tăng trưởng tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm 2023.

Sự trở lại của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều chuyên gia khẳng định sẽ xảy ra vào thời gian tới
Sự trở lại của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều chuyên gia khẳng định sẽ xảy ra vào thời gian tới

Collier Việt Nam cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng từ lâu đã được xem là phân khúc hấp dẫn và là khoản đầu tư sinh lời trong dài hạn, đặc biệt là những dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng như Grand Bay Halong Villas. Với những nền tảng vững chắc để phát triển thị trường nghỉ dưỡng như tầng lớp trung lưu tăng mạnh thời gian gần đây, đi cùng với đó là tiềm năng du lịch thuận lợi hơn với hạ tầng được nâng cấp đồng bộ, bất động sản nghỉ dưỡng là một nước cờ đầu tư khôn ngoan.

Càng bước sâu vào quý 4, sự phục hồi của thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023 càng rõ nét hơn. Đây cũng chính là lúc chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường phát huy hiệu quả lớn hơn, củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư vào sự trở lại của thị trường.

Hotline: 090 750 2116

Contact Me on Zalo