Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả trong năm 2023

Chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả khi xác định mục tiêu dài hạn

Năm 2023 đem tới nhiều kỳ vọng thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển thông qua những chính sách tích cực của Chính phủ. Đi cùng với đó, các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi cũng rộng mở, mỗi kênh đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Xem thêm: Các loại hình bất động sản thịnh hành tại Việt Nam năm 2023

Tiết kiệm – Kênh đầu tư an toàn nhất

Theo chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, gửi tiết kiệm ngân hàng chính là kênh đầu tư ít mạo hiểm nhất thời điểm hiện nay trong các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi. Lãi suất ngân hàng đã vượt ngưỡng 10%/năm, củng cố sự an tâm của các nhà đầu tư, đem lại lợi nhuận ổn định trong năm 2023.

Kênh tiết kiệm vẫn là lựa chọn bền vững của đa số người
Kênh tiết kiệm vẫn là lựa chọn bền vững của đa số người

Những ngân hàng có lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay, hoàn hảo để trở thành kênh đầu tư tiền nhàn rỗi có thể kể tới như Ngân hàng Sài Gòn (10,5%), Ngân hàng SCB (9,95%) hay Ngân hàng Đông Á (9,75%).

Vàng – Có còn là kênh đầu tư bền vững nhất?

Năm 2022 vừa qua là một năm thị trường vàng xảy ra nhiều biến động. Vàng vốn là một kênh đầu tư tiền nhàn rỗi vô cùng tiềm năng. Đầu năm 2022, giá vàng nằm trong khoảng từ 61-62 triệu VND/lượng. Sau đó do chiến tranh Nga – Ukraine, giá vàng bùng nổ vượt mức 70 triệu VND/lượng vào giữa tháng 3. Đây là giai đoạn những nhà đầu tư vàng kiểu “lướt sóng” thu về lợi nhuận lớn. Năm 2022, tỉ lệ giá vàng trong nước tăng 5,74%.

Đầu tư vàng là lựa chọn phù hợp trong tình hình lạm phát
Đầu tư vàng là lựa chọn phù hợp trong tình hình lạm phát

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng thị trường vàng sẽ bùng nổ vào năm 2023 khi lãi suất ngân hàng “chậm dần”. Thị trường tài chính cũng sẽ có nhiều biến động. Tính toán tỷ suất sinh lời của vàng năm 2023, so với các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi khác là không quá cao. Tuy vậy, vàng vẫn sẽ tiếp tục là kênh đầu tư uy tín tại Việt Nam khi đối mặt với lạm phát.

Bất động sản – Tiềm năng đầu tư dài hạn vượt trội

Các chuyên gia cho rằng bất động sản là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn nhất với mục đích dài hạn, đem lại loại nhuận cao. Sở dĩ những “tiêu cực” của bất động sản thời gian qua là do những yếu tố khó lường như lạm phát, lãi suất tăng, tính thanh khoản giảm nên thị trường có những điều chỉnh nhất định. Tuy vậy, về dài hạn so với các kênh đầu tư khác, bất động sản, đặc biệt là những dự án có pháp lý đầy đủ như Grand Bay Halong Villas là kênh giữ gìn giá trị tài sản an toàn nhất.

Về dài hạn, bất động sản là kênh đầu tư bền vững và sinh lời nhất
Về dài hạn, bất động sản là kênh đầu tư bền vững và sinh lời nhất

Các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư chỉ nên xem bất động sản là kênh đầu tư dài hạn, không nên đầu tư với tâm thế “mạo hiểm cao” như với chứng khoán hay tiền ảo.

Chứng khoán – Hết thời đầu tư “đánh nhanh thắng nhanh”

Năm 2022, thị trường chứng khoán tại Việt Nam được ghi nhận là một trong những thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới (VN-Index giảm 34% với đầu năm). Năm 2023 sắp tới, ông Đặng Trần Phục – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AZfin Việt Nam cho rằng sẽ là một năm khởi sắc tuy tâm lý của các nhà đầu tư vẫn chưa ổn định. Tuy vậy, việc lạm phát sẽ nhanh chóng được khắc chế, kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ đem lại những lợi thế thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả khi xác định mục tiêu dài hạn
Chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả khi xác định mục tiêu dài hạn

So với các nước lân cận, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá ở mức hấp dẫn, nhưng đây là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi yêu cầu sự cẩn trọng. Nhà đầu tư sẵn vốn chưa nên tham gia vào thị trường lúc này. Đặc biệt, nhà đầu tư cần cảnh giác với những cổ phiếu mang tính đầu cơ. Điều cần làm là tập trung phân tích và nghiên cứu cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt đồng thời ít bị ảnh hưởng bởi những tác động ngắn hạn.

Năm 2023 mới chỉ trôi qua được quá nửa thời gian, vẫn còn 5 tháng đầy cơ hội ở phía trước. Dù chọn kênh đầu tư tiền nhàn rỗi nào, các nhà đầu tư cũng nên giữ một “cái đầu lạnh” cho mình để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Hotline: 090 750 2116

Contact Me on Zalo